- Luộc sơ bộ lòng cùng với muối và hành tím.
- Khi nước sôi, vớt lòng ra rửa lại bằng nước sạch rồi tiếp tục luộc với gừng sẻ đập dập cùng vài lát hành tím để nước dùng thơm và ấm bụng.
- Gạo vo rồi để ráo, sau đó rang cho thơm rồi bỏ vào nước luộc lòng (nhớ vớt lòng ra rồi cho gạo vào nấu cháo).
- Lưu ý trong thời gian nấu, đừng khuấy cháo, để lửa nhỏ gạo tự nở, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cháo lòng chấm mắm tôm, rau thơm, và giá, tiêu xay có thể cho thêm ít quẩy để tăng hương vị cho món ăn.